Italy có ca tử vong đầu tiên vì Covid-19

Một cụ già 78 tuổi ở miền bắc Italy chết sau khi nhiễm nCoV, trở thành nạn nhân Covid-19 đầu tiên ở nước này. 

Bộ trưởng Y tế Italy, ông Roberto Speranza, xác nhận thông tin ngày 21/2. Đây cũng là trường hợp bệnh nhân Covid-19 đầu tiên tử vong tại Italy và thứ hai tại châu Âu. Bệnh nhân này đã được đưa vào điều trị tại một bệnh viện ở vùng Veneto, miền bắc Italy, hai tuần trước.

"Chúng tôi đã chuẩn bị một kế hoạch trong những ngày gần đây, vì rõ ràng những gì xảy ra thực sự nghiêm trọng", ông Speranza nói và cho biết thêm các chuyên gia đang kiểm tra những người đã tiếp xúc với bệnh nhân trên.

Ý có ca tử vong đầu tiên vì Covid-19

Một xe cảnh sát tuần tra ở thị trấn Lombardy, nơi có 14 trường hợp nhiễm virus corona ngày 21/2. Ảnh: Reuters. 

Hiện chính phủ Italy đã cấm tất cả không gian công cộng (trường học, tòa nhà chính quyền, nhà hàng, tiệm cà phê...) ở 10 thành phố/thị trấn tại vùng Lombardy. Các sự kiện thể thao cũng như buổi lễ tôn giáo đông người đều đã bị hủy sau khi nước này xuất hiện một loạt ca nhiễm mới liên quan tới ổ dịch ở miền bắc.

Ổ dịch này có thêm 14 ca bệnh mới, nâng tổng số ca Covid-19 của Italy lên 17. Tất cả ca bệnh mới đều ở vùng Lombardy, miền bắc Italy, đều có liên quan tới một người đàn ông 38 tuổi nhiễm Covid-19. Ông này đã gặp và ăn tối với một người bạn từ Trung Quốc trở về hồi cuối tháng 1. Tuy nhiên người bạn ấy sau đó được xác định không nhiễm virus. 

Không lâu sau khi bệnh nhân 38 tuổi nhiễm bệnh, thêm hai người nữa xét nghiệm dương tính với nCoV. Đó là người vợ đang mang bầu của bệnh nhân và một người bạn của anh ta. Tiếp đến thêm 5 bác sĩ, y tá và nhiều người bệnh bị lây Covid-19 từ bệnh nhân này trong một bệnh viện ở Codogno, nơi anh điều trị.

Hiện có hàng trăm người từng tiếp xúc với bệnh nhân 38 tuổi trên đã được cách ly và chờ xét nghiệm, trong đó hơn 150 đồng nghiệp anh và 70 nhân viên y tế tại bệnh viện Codogna.

Ngoài ra, ba người khác cũng nhiễm nCoV tại Italy, gồm hai khách du lịch Trung Quốc đến từ tâm dịch Vũ Hán và một người Italy thuộc nhóm 56 công dân được sơ tán từ Trung Quốc về nước hồi đầu tháng này. 

Covid-19 khởi nguồn từ thành phố Vũ Hán, thủ phủ tỉnh Hồ Bắc, và nhanh chóng lan rộng khắp các tỉnh thành Trung Quốc và hơn 25 quốc gia, vùng lãnh thổ trên toàn cầu khiến hơn 2.200 người tử vong và 77.000 ca nhiễm bệnh. Hiện Italy đã đình chỉ tất cả đường bay đến Trung Quốc nhằm tránh lây lan dịch bệnh. 

Sơn Nam (Theo Reuters)

Đánh giá trung bình 0/5 ( 0 Nhận xét )
5 0
4 0
3 0
2 0
1 0
Chia sẻ cảm nhận của bạn Viết nhận xét của bạn

Mời quý khách nhập thông tin nội dung bình luận

* Rating
3343 *